Microsoft ra mắt ứng dụng dự báo chấn thương cho vận động viên

Gã khổng lồ này vừa giới thiệu một nền tảng đưa ra các phân tích giúp các huấn luyện viên, vận động viên theo dõi hoạt động rèn luyện, dự báo chấn thương, từ đó để nâng cao thành tích thi đấu.

Microsoft sẽ đem kho dữ liệu khổng lồ của mình áp dụng vào lĩnh vực thể thao. Công ty này vừa giới thiệu nền tảng mới mang tên Sports Performance Platform, một hệ thống phân tích nhằm giúp các huấn luyện viên, vận động viên theo dõi hoạt động rèn luyện và dự đoán thành tích thi đấu của mình bằng công nghệ Surface và Machine Learning. Do Microsoft Garage – đội ngũ chuyên thiết kế những công nghệ khác biệt của ông lớn công nghệ này – phụ trách, dự án này ra đời với mục đích giúp các huấn luyện viên hiểu rõ hơn về tình hình của từng vận động viên, từ đó đưa ra được những lời khuyên thực tế và hữu ích nhất cho họ. Ví dụ,  Sports Performance Platform của Microsoft có thể xác định vận động viên nào đang có nguy cơ dính chấn thương dựa vào những hoạt động tập luyện và phong độ thi đấu cũng như thời gian phục hồi của vận động viên này trong những lần chấn thương trước đây.

Công ty này cho rằng, một trong những thuận lợi lớn nhất đối với công cụ phân tích hoạt động thể thao này là nó được hỗ trợ bởi các công cụ khác như Power BI, một bộ xử lý thông minh theo công nghệ đám mây cũng được dùng trên các máy tính Surface và Azure. Jeff Hansen, tổng giám đốc của Microsoft Studio nói: “Hãy tưởng tượng xem chúng ta giờ đây sẽ có thể ra quyết định nhanh chóng dựa trên những thông số và dữ liệu chắc chắn thay vì phải mạo hiểm như trước đây. Việc thắng hay thua của trận đấu ngày mai có thể chắc chắn hơn với chạy cự li ngắn tăng cường thêm 5 phút, ngủ sớm 30 phút vào buổi tối hôm đó hay điều chỉnh lượng nước đưa vào cơ thể.”

Giao diện của Sports Performance Platform. (ảnh từ Engadget)

Các đội bóng chuyên nghiệp như Seattle Reign (Mỹ, thành viên giải Vô địch quốc gia) và Real Sociedad (Tây Ban Nha, giải La Liga) đã bắt đầu thấy rõ lợi thế từ việc sử dụng nền tảng Sports Performance Platform này. Tuy nhiên, Microsoft cho biết, mục tiêu của hãng này là mở rộng những lợi ích của nền tảng này và đưa các công cụ này lên một tầm cao mới, có thể là dành cho các chương trình thể thao trong trường học, cho các huấn luyện viên và vận động viên nghiệp dư.

Dù đã được áp dụng nhưng nền tảng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, Microsoft đang kêu gọi thêm nhiều tổ chức và đơn vị thể thao tham gia sử dụng SPP để có thể cải thiện nền tảng này tốt hơn nữa. 

Minh Thu (theo Engadget)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*